Khởi tố, bắt tạm giam thêm hàng loạt nguyên lãnh đạo DongA Bank

Thứ sáu - 29/12/2017 09:22
Mở rộng điều tra vụ án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với một số đối tượng nguyên là lãnh đạo cấp thấp của nhà băng này.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa thực hiện áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với các bị can trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank).

Theo đó, căn cứ tài liệu chứng cứ đã thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra Quyết định khởi tố đối với 5 đối tượng nguyên là lãnh đạo một số phòng ban của DongA Bank.

Trong đó, đối tượng Nguyễn Thị Kim Loan (Giám đốc Khối kinh doanh nguồn vốn DongA Bank), Nguyễn Thị Ái Lan (Giám đốc Phòng Quản lý tài sản nợ và có thuộc Khối kinh doanh nguồn vốn DongA Bank) và Nguyễn Huỳnh Đăng (Nguyên Trưởng phòng Kinh doanh Hội sở DongA Bank) bị khởi tố bị can, bắt tạm giam về tội danh "Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" theo Điều 165 Bộ luật Hình sự.

Cũng với tội danh trên, 2 đối tượng Nguyễn Hồ Bảo Quốc (Giám đốc DongA Bank Chi nhánh Đinh Tiên Hoàng) và Võ Hoàng Đông (Nguyên Thủ quỹ DongA Bank Chi nhánh Đinh Tiên Hoàng) bị khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Khởi tố, bắt tạm giam thêm hàng loạt nguyên lãnh đạo DongA Bank
Khởi tố, bắt tạm giam thêm hàng loạt nguyên lãnh đạo DongA Bank

Theo cơ quan điều tra, các bị can trên bị khởi tố vì liên quan đến việc giúp sức cho ông Trần Phương Bình (nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, nguyên Tổng giám đốc của DongA Bank), bà Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên Phó tổng giám đốc DongA Bank) và Nguyễn Thị Ngọc Vân (nguyên Phó tổng giám đốc DongA Bank) gây thiệt hại số tiền lớn cho DongA Bank.

Các quyết định khởi tố, khám xét, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú, bắt tạm giam của cơ quan cảnh sát điều tra đối với các bị can trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn ngày 27/12.

Việc áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với 5 bị can trên thuộc quá trình điều tra mở rộng vụ án "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", "Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" xảy ra tại DongA Bank mà cơ quan công an đang làm.

Vụ án này thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo. Đến nay, vụ án đã khởi tố tổng cộng 22 bị can, kê biên và thu hồi số tài sản có trị giá trên 2.000 tỷ đồng. Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tiếp tục khẩn trương điều tra mở rộng vụ án và thu hồi tài sản của các bị can do phạm tội mà có.

Trước đó, C46 - Bộ Công an đã bắt giữ 3 nguyên lãnh đạo ngân hàng này gồm ông Trần Phương Bình, bà Nguyễn Thị Ngọc Vân, Nguyễn Thị Kim Xuyến.

Ông Bình, bà Vân bị bắt vì có hành vi "Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Vi phạm quy định về cho vay".

Riêng bà Nguyễn Thị Kim Xuyến bị bắt về hành vi "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" và "Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo thông tin ban đầu, tháng 8/2015, DongA Bank tiến hành kiểm tra quỹ của ngân hàng thì phát hiện quỹ Hội sở và quỹ Sở giao dịch bị thâm hụt hơn 2.000 tỷ đồng và 62 lượng vàng biến mất không rõ lý do.

Sau khi vào cuộc điều tra, C46 xác định ông Bình với vai trò là lãnh đạo đã chỉ đạo bà Vân và bà Xuyến và một số lãnh đạo khác ở Sở giao dịch DongA Bank lập khống hồ sơ và duyệt các bộ hồ sơ tín dụng để lấp vào các khoản thiếu hụt mà ông Bình đã rút trước đó.

Ngoài ra, ông Bình còn nhờ người nhà đứng ra vay tiền DongA Bank để đầu tư, chỉ đạo cấp dưới giải ngân ngoài sổ sách để làm ăn cá nhân. Do làm ăn thua lỗ đã gây thất thoát cho DongA Bank hơn 2.000 tỷ đồng.

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tìm kiếm Bất Động Sản
Thống kê
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay1,890
  • Tháng hiện tại22,816
  • Tổng lượt truy cập1,445,167
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây