5 bài học làm việc nhóm từ câu chuyện về loài ngỗng

Thứ tư - 29/11/2017 07:53

Tinh thần động viên, chia sẻ thông tin của loài ngỗng trời sẽ là bài học đáng quý trong kỹ năng làm việc nhóm cho mỗi chúng ta. Theo dõi 5 bài học và 5 nguyên tắc làm việc nhóm hiệu quả qua câu chuyện về loài ngỗng sau đây.

Học kỹ năng làm việc nhóm từ loài ngỗng trời

Vào mùa thu, khi thấy đàn ngỗng trời bay về phương Nam để tránh đông theo hình chữ V, bạn có tự hỏi những nguyên nhân khoa học nào cho kiểu bay này?

Bài học 1: Khi một con chim vỗ cánh, nó tức thời tạo nên một lực đẩy nâng cao con ở phía sau. Khi bay theo dạng hình chữ V, cả đàn tăng thêm ít là 71% lực đẩy lớn hơn khi một con bay một mình.

Đúc kết: Những người làm việc nhóm hiệu quả sẽ biết cách chia sẻ một mục tiêu chung và ý thức cộng đồng (hướng đi chung). Họ cũng là những người có thể đi nhanh hơn và dễ dàng hơn, bởi vì tổng hợp những điểm mạnh của họ với nhau sẽ lớn hơn từng cá nhân riêng lẻ. Khi là thành viên của một nhóm, cùng chia sẻ những mục tiêu chung, ta sẽ đi đến nơi ta muốn nhanh hơn và dễ dàng hơn, vì ta đang đi dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau.

Bài học 2: Bất cứ một con ngỗng bay ra khỏi đội hình, nó đột nhiên cảm thấy lực cản và sự chậm chạm của việc bay lẻ loi và nó sẽ nhanh chóng trở lại đội hình để tận dụng lực nâng của con chim ngay đang bay ở phía trước.

Đúc kết: Nếu chúng ta cũng cảm nhận sự tinh tế như loài ngỗng, ta sẽ chia sẻ thông tin với những người cùng mục tiêu như chúng ta. Chúng ta sẵn sàng chấp nhận giúp đỡ mọi người và cùng nhận sự trợ giúp của đồng đội ngay sau lưng mình. 

Bài học 3: Khi con ngỗng đầu đàn thấy mệt, nó sẽ bay về phía sau và con ngỗng khác sẽ thay thế nó dẫn đầu.

Đúc kết: Biết thay đổi địa vị, chức vụ của mình và biết để người khác thay thế mình là điều khôn ngoan. Trong kỹ năng làm việc nhóm, chia sẻ vị trí lãnh đạo sẽ đem lại lợi ích cho tất cả và những công việc khó khăn nên được thay phiên nhau đảm nhận.

Bạn học được kỹ năng làm việc nhóm nào từ loài ngỗng?

Bài học 4: Những con ngỗng trong đội bay luôn “hô hào” (“kêu”) từ phía sau để khuyến khích những con phía trước giữ vững tốc độ. 

Đúc kết: Những lời động viên tạo nên sức mạnh cho những người đang ở đầu con sóng, giúp họ giữ vững tốc độ, thay vì để họ mỗi ngày phải chịu đựng áp lực công việc và sự mệt mỏi triền miên. Thái độ tích cực và hỗ trợ từ tất cả các thành viên trong nhóm làm cho tất cả mọi người tốt hơn.

Bài học 5: Khi một con ngỗng bị ốm hoặc bị thương hoặc bị bắn rơi ra khỏi đội hình, hai con khác sẽ bay theo để giúp nó đáp và bảo vệ. Chúng sẽ ở lại với bạn cho đến khi con này có thể bay lại được, hoặc chết. Chỉ lúc đó, chúng mới bay tiếp hoặc nương vào một đàn khác để bắt kịp đàn của mình.

Đúc kết: Nếu chúng ta có tinh thần làm việc nhóm của loài ngỗng, chúng ta sẽ ở bên nhau trong thời điểm khó khăn cũng như khi chúng ta là mạnh mẽ..

Nếu lần sau có cơ hội thấy một đàn ngỗng đang bay trên bầu trời, bạn hãy nhớ... Bạn đang hưởng một đặc ân khi là thành viên của một nhóm.

Những nguyên tắc giúp bạn rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

1. Chủ động lắng nghe

Bạn có thể là người có kiến thức và am hiểu rộng ở nhiều lĩnh vực nhưng kiến thức luôn vô cùng vì vậy đừng bao giờ cho rằng tất cả những gì mình biết là đúng, còn người khác thì không. Bạn có thể hiểu biết ở lĩnh vực này nhưng lĩnh vực khác thì không, vì vậy hãy lắng nghe người khác một cách chủ động để học hỏi được nhiều điều. Việc chủ động lắng nghe sẽ bổ sung kiến thức mà bạn bị thiếu, hoàn thiện những thiếu xót của bản thân mình.

Lắng nghe là một biểu hiện của việc tôn trọng người khác trong làm việc nhóm, lắng nghe chủ động sẽ giúp mọi người làm việc hiệu quả hơn.

2. Giữ quan điểm và ý kiến cá nhân

Việc bạn lắng nghe người khác để so sánh và bổ sung cho quan điểm và ý kiến cá nhân của mình. Thỉnh thoảng, việc diễn đạt suy nghĩ, ý tưởng có thể khó khăn, bế tắc dù đó là ý tưởng của chính mình, chính lúc này hãy tìm hướng triển khai cho cuộc họp nhóm. Hãy mạnh dạn đề xuất những ý tưởng mới với nhóm của mình. Từ những quan điểm và ý kiến cá nhân của mọi người, ý tưởng lớn của nhóm sẽ hình thành, kết quả mà nhóm đạt được chính là đóng góp của các thành viên trong đội. 

3. Tôn trọng ý kiến của người khác

Cũng như bạn, các bạn trong nhóm nhất định cũng sẽ có những ý kiến cá nhân của riêng mình, vì vậy một ý kiến, một phương án dù có chưa tốt tới đâu đi chăng nữa thì cũng rất đáng tôn trọng. Nếu bạn biết tôn trọng ý  kiến của người khác, đúc rút những điểm hay, sáng tạo thì sẽ giúp công việc của cá nhóm đạt hiểu quả tốt hơn. Tôn trọng ý kiến cá nhân của nhau là nguyên tắc làm việc nhóm hiệu quả để các thành viên phát huy được thế mạnh và đóng góp tốt nhất cho nhóm.

4. Đặt tinh thần trách nhiệm vào công việc

Làm việc nhóm quan trọng nhất là trách nhiệm, nếu đã được phân công nhiệm vụ, hãy cố gắng hoàn thành công việc cá nhân của mình, mỗi người không chỉ có trách nhiệm với phần công việc được giao mà bản thân mình cần có trách nhiệm với công việc của cả nhóm. Đừng bao giờ ỷ lại vào mọi thứ, nghĩ rằng mình không làm thì đã có người khác làm, nếu thiếu đi trách nhiệm có nghĩa là bạn đang làm ảnh hưởng đến cả tập thể.

5. Trao tặng lời khen ngợi

Nếu tất cả mọi người trong nhóm có sự cố gắng và nỗ lực hết mình, việc đạt được thành quả là chuyện tốt đẹp, vì vậy, đừng tiết kiệm những lời khen với cố gắng và nỗ lực của các thành viên trong nhóm. Việc đưa ra những lời khen ngợi sẽ giúp các đồng đội của bạn cố gắng và cởi mở hơn.

Teamwork” (làm việc theo nhóm) ngày càng trở thành kỹ năng sống phổ biến và có tác dụng nâng cao hiệu quả công việc. Khi làm việc theo nhóm, chúng ta có thể tận dụng được điểm mạnh của nhiều người để giải quyết công việc. Tuy nhiên, đây là một kỹ năng khó khi phải dung hòa hết cá tính của mọi người trong nhóm để tiến tới một mục tiêu chung. Hãy ghi nhớ bài học về kỹ năng làm việc nhóm từ loài ngỗng để làm động lực rèn luyện mỗi ngày bạn nhé!

.

Nguồn tin: academy.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tìm kiếm Bất Động Sản
Thống kê
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay1,422
  • Tháng hiện tại17,102
  • Tổng lượt truy cập1,469,245
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây